Tập gym sát giờ ngủ có sao không?

Để khẳng định việc tập sát giờ ngủ đêm là tốt hay xấu thì cũng còn 'hên xui' bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng các chuyên gia chốt lại rằng: 'Tập trễ còn hơn không'.

 Nhiều người vì không có thời gian, đi làm đến tối mịt mới về, nhưng cũng muốn duy trì hình thể săn chắc nên chấp nhận tập gym sát giờ đi ngủ. Thói quen này liệu có gây hại gì cho sức khỏe?

Tập gym sát giờ ngủ có sao không?

 

Có tập còn hơn không

Theo tiến sĩ Stuart Quan thuộc trường Y Harvard (Mỹ), thời gian tập luyện tốt nhất ở mỗi người là khác nhau.

"Có một số người tập muộn cũng không gặp vấn đề gì", tiến sĩ Quan nói. Tuy nhiên những ai đã khó ngủ thì việc tập thể dục sát giờ lên giường có thể khiến chứng khó ngủ thêm xấu đi".

Tiến sĩ Quan phân tích, việc tập luyện thể chất có thể làm gia tăng mức cortisol hoặc adrenaline trong cơ thể, và những chất này gây ức chế giấc ngủ. Và khi đó, cơ thể thường mất khoảng 1 tiếng đồng hồ để trở lại trạng thái bình thường. Do đó, nếu chúng ta tập gym trước giờ ngủ 3 hoặc 4 tiếng thì không quá lo ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, theo Independent.

Tập gym sát giờ ngủ có sao không?

 

Một nghiên cứu năm 2013 do Quỹ giấc ngủ quốc gia Mỹ thực hiện đã chứng minh rằng không có sự khác biệt quá lớn về chất lượng chất giấc ngủ giữa những người tập nặng và những người tập mức độ vừa phải trước giờ ngủ khoảng 4 tiếng. Và cả hai nhóm này đều có giấc ngủ ổn hơn 56% so với những người không tập gì cả.

Tùy thể trạng và giờ sinh hoạt

Bạn có thể thử tập vào thời điểm khác nhau mỗi ngày để quan sát xem giờ tập nào là phù hợp nhất với nhịp sinh học giấc ngủ của bản thân.

Theo tiến sĩ Quan, nếu ai quá bận rộn và phải tập gym sát giờ ngủ thì nên dành ít nhất 1 tiếng đồng hồ để cơ thể trở lại trạng thái bình thường và ổn định rồi hãy bắt đầu lên giường.

Vị chuyên gia về giấc ngủ này khuyến cáo mỗi người nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm và giữ cho nhịp ngủ thức ổn định hằng ngày.

Nên mới nói, nhậu sát giờ ngủ mới đáng lo, còn tập gym thì không thành vấn đề miễn bạn biết cách nghỉ ngơi đúng khoa học.