Tập gym cần uống bao nhiêu nước là đủ?

"70% cơ thể bạn là nước" - Hẳn ai cũng từng nghe qua câu nói này và đó cũng nói lên tầm quan trọng của nước đối với cơ thể, đặc biệt đối với người tập thể thao, việc bổ sung đủ nước là rất quan trọng. Việc thiếu nước sẽ làm cơ bắp rối loạn, giảm khả năng sinh lực, dễ sinh ra chuột rút và hơn nữa, khi bạn khát nước thì sẽ rất khó tập trung để tập luyện, nâng tạ. Vậy đi tập gym uống bao nhiêu nước là đủ? Uống như thế nào mới đúng cách? Hãy cùng Gym Passion tìm hiểu.

Việc uống nước gì và uống như thế nào trong, trước và sau khi tập thể hình, tập gym hay chơi các môn thể thao vận động có vẻ như nhỏ nhưng thực sự chúng không hề nhỏ tí nào. Uống nước đúng cách khi tập luyện để vừa không bị mệt mỏi, mất sức vừa giúp cơ bắp phát triển tối đa là điều mà bất kì người tập thể hình nào cũng quan tâm.

Uống bao nhiêu nước khi tập GYM?

Theo khuyến cáo của The American College of Sports Medicine (Học viện Y khoa Thể thao Mỹ) dành cho các vận động viên, nên uống:
- Trước khi tập: 500ml nước hoặc ít hơn 1 chút trước khi tập luyện 1-2 tiếng. Nên uống từ từ chứ không làm một mạch hết luôn.
- Trong khi tập luyện: 15-20 phút bạn phải bổ sung thêm 350ml nước (Tức là 1h tập bạn phải bổ sung 1 lít nước cho cơ thể).

Nguyên tắc là, sau khi thực hiện xong buổi tập, nếu trọng lượng giảm 0,5 kg thì ta cần bù 500 ml nước.

Đối với người Việt, bạn có thể uống ít hơn một chút vì thể trạng người Việc khác với người Mỹ.

Nên uống nước như thế nào?

Theo các huấn luyện viên thể hình hoặc những người chơi thể thao có kinh nghiệm, chúng ta nên uống từng ngụm vừa miệng, ngậm 1 chút cho nước thấm vào các mao mạch và dây thần kinh ở miệng để cảm giác khát mất đi nhanh hơn. Nên uống nước mát chứ không nên uống nước lạnh, sẽ không tốt.

Nên uống nước gì khi tập GYM?

Nước lọc
Đây là loại nước phổ thông nhất, đơn giản nhất mà cũng tốt nhất nếu bạn nếu bạn tập luyện dưới 1 giờ. Bạn tập trên 1 giờ hoặc bạn có cảm giác mệt mỏi, mất sức quá thì sử dụng nước bổ sung muối khoáng và 1 chút đường để cung cấp năng lượng tiếp tục tập luyện.

Sữa tươi
Sữa tươi được coi là thực phẩm lý tưởng cho việc xây dựng khối lượng cơ bắp, vì nó rất giàu protein, chất béo, carbohydrate và chất dinh dưỡng , và rất tốt cho việc thêm calo chế độ ăn uống của bạn. Nhưng nó cũng đi kèm 1 lượng chất béo nhất định.

Vì thế, bạn nên chia ra làm nhiều lần uống trong ngày, tối đa là 3 lần, mỗi lần 200ml, đây được xem là khối lượng vừa phải để cơ thể chúng ta có thể hấp thu đủ dưỡng chất và giảm sản sinh mỡ thừa trong cơ thể.

Ngoài ra, đối với người tập thể hình, nên uống sữa tươi không đường tốt hơn sữa tươi có đường. Những loại sữa tươi có đường là từ đường cát chứ không phải đường từ con bò vì đường Lactose sẽ có sẵn trong sữa nên đường cát sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn cũng như sinh ra mỡ.

Sữa đậu nành
Tác dụng của sữa đậu nành rất tốt cho cơ thể và cũng đặc biệt tốt với những người tập thể hình, nó có tác dụng làm giảm lượng Cholesterol.

Mang nước đi tập như thế nào cho tiện

Giải pháp tuyệt với dành cho bạn là sử dụng các bình đựng nước với sự đa dạng về dung tích và kiểu dáng tại Gym Passion với nắp chắc chắn, tiện lợi, dễ dàng sử dụng. Đây chắc chắn là phụ kiện tập gym mà bạn nên có.