Protein là gì ? Vai trò của Protein đối với cơ thể và phát triển cơ bắp

Khái niệm Protein là gì?

Còn có tên gọi khác là chất đạm, là chất dinh dưỡng đa lượng, thường tồn tại trong thành phần của thịt động vật và các sản phẩm khác như đậu đỗ và trong thành phần của các loại sữa….

Về mặt khoa học dinh dưỡng thì có ba chất dinh dưỡng đa lượng cơ bản đó là Protein chất béo và Carbohydrate, Chúng cung cấp calo cho cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống.

Theo một nghiên cứu khoa học thì mỗi gram Protein có chứa tới 4Calo đồng thời Protein cũng chiếm khoảng 14%-15% trọng lượng của cơ thể người.

Về thành phần hóa học thì Protein bao gồm các axit amin và các chất hữu cơ được tạo thành từ các nguyên tố Carbon, lưu huỳnh, nitơ, oxy.…là những thành phần cơ bản nhất cấu tạo nên hệ cơ bắp. 

Như vậy là chúng ta đã đã phần nào hiểu được Protein là gì? và tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vai trò của chúng đối với cơ thể.

Vai trò của Protein đối với cơ thể

Theo một nghiên cứu gần đây nhất thì khi Protein phân hủy thì chúng sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất đồng thời làm tăng cường cơ bắp đặc biệt cần thiết đối với những người đang tập thể hình 
Và nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng Protein là thành phần quan trọng trong từng tế bào của một cơ thể sống và cụ thể là trên cơ thể chúng ta.
Năm 2015 tạp chí khoa học nổi tiếng Journal of Nutrition được công nhận bởi hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ đã nghiên cứu và chứng minh rằng ở độ tuổi phát triển thanh thiếu niên có chế độ ăn đầy đủ Protein sẽ giúp cải thiện tâm trạng và nâng cao nhận thức.
Ngoài ra chúng còn có tác dụng cân bằng các hoạt động sinh lý của cơ thể
Dự chữ chất dinh dưỡng và có thể chuyển hóa thành năng lượng khi cơ thể cần
Chúng ta có thể  thấy được Protein có vai trò quan trọng đối với sức khỏe thể chất cũng như trí não của mỗi người, chính vì thế hãy bổ sung Protein đầy đủ cho bữa ăn hàng ngày các bạn nhé.

Nguồn cung cấp Protein chính từ đâu

Protein chính là sự tổng hợp của khoảng 24 loại Axit amin khác nhau tạo ra rất nhiệu loại Protein để quá trình trao đổi chất được diễn ra liên tục và cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể.

Trong số đó có những loại axit amin mà cơ thể chúng ta có thể tự sản sinh ra được và còn lại khoảng 9-10 loại axit amin cơ thể người không tự tổng hợp được và cần dung nạp từ thức ăn hàng ngày và đó chính là những Protein tối quan trọng trong quá trình phát triển của cơ thể.

Và những axit amin cần thiết đó chúng ta có thể tìm thấy chúng tại các nguồn sau

Như đã nói ở trên hầu hết Protein có nguồn gốc tự nhiên từ thịt gia cầm, hải sản, đậu, đỗ và cá sản phẩm từ sữa.
Ngoài ra các bạn cũng có thể thu nạp Protein từ thực phẩm chức năng(Whey Protein) đây là loại thực phẩm kích thích phát triện cơ nạc mà rất nhiều người muốn phát triển hệ cơ bắp nhanh sử dụng.
 

Như vậy chúng ta đã biết được vai trò của protein đối với cơ thể là quan trọng như thế nào trong tập thể hình cũng như nguồn gốc các thực phẩm cung cấp Protein cần thiết mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động.

Tuy nhiên không phải loại Protein nào cũng tốt cho cơ thể chúng ta, tại sao lại vậy và loại Protein nào là cần thiết và loại nào không chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề ngày ngay sau đây nhé.

Cách chọn Protein cần thiết cho cơ thể từ thực phẩm

Có một số loại thực phẩm giàu Protein nhưng lại không tốt cho cơ thể đó là những thực phẩm có thành phần chất béo bão hòa cao. Loại chất này được tìm thấy trong thịt đỏ chứa nhiều Protein nhưng lại chứa hàm lượng chất béo cao.

Cũng như một số loại thịt đã được chế biến tẩm ướp hoặc ướp lạnh….đây là những thực phẩm chứa nhiều muối và hàm lượng chất béo cao, không tốt cho sức khỏe khi sử dụng lâu dài.

Chất béo bão hòa có nhiều trong những loại thịt đỏ.

Vậy đâu mới là thực phẩm chứa Protein cần thiết cho cơ thể?. Dưới đây là danh sách những thực phẩm mà chúng ta cần dung nạp hàng ngày để có được cơ thể khỏe mạnh đặc biệt đối với người tập gym.

Thịt bò nạc
Thịt lợn
Ức gà ( đã lọc da)
Cá hồi
Sữa chua
Lòng trắng trứng gà
Sữa không đường
Pho mát
Đậu phụ sữa đậu nành
Các loại ngũ cốc

Đậu đen, đậu Hà Lan


Theo một nghiên cứu thì bình thường với nữ giới sẽ cần khoảng 50g Protein/ ngày còn với nam giới thì cần dung nạp hơn khoảng 10g-20g mỗi ngày so với nữ. Riêng với các vận động viên và phụ nữ có thai thì lượng protein cung cấp cho cơ thể sẽ cao hơn bình thường.