Nên chọn đồ tập gym nam bằng vải gì để không bị bốc mùi?

Bạn có bao giờ tự hỏi trong phòng tập gym đông người mà có người "bốc mùi" người không? Sự thật rất đơn giản, chính do chất liệu quần tập gym nam, áo tập gym nam các gymer mặc.
 
Nếu chịu khó để ý, bạn sẽ thấy điều này thực sự đúng. Khi đi tập, chúng ta có thể mặc bất kỳ thứ gì, miễn là thoải mái. Nhưng rõ ràng, trong túi của bạn luôn có những món đồ nặng mùi hơn hẳn mà chẳng bao giờ hiểu vì sao.
 
Để biết được điều này, các chuyên gia tại ĐH Alberta (Canada) và ĐH Ghent (Bỉ) đã thực hiện 2 nghiên cứu nhằm so sánh độ... bốc mùi của các loại vải sợi.
 
Họ sử dụng những bộ quần áo được mặc trong những buổi tập cường độ cao nhất. Tất nhiên, mùi thì khỏi phải bàn, đến nỗi thiết nghĩ họ xứng đáng được trao giải thưởng danh dự vì sự hy sinh cao cả cho khoa học.
 
Áo khoác tập gym nam ECHT A306 (màu xám)
 
Các chuyên gia đưa ra kết luận, vải sợi polyester - sợi vải tổng hợp - thường bốc mùi hơn so với các sợi vải tự nhiên như cotton hoặc len. Đến đây, bạn đã biết nên chọn quần áo tập gym nam gì để đi tập rồi đúng không?
 
Tại sao lại có sự khác biệt?
 
Thực ra, sự khác biệt không nằm ở mồ hôi, vì mồ hôi của chúng ta vốn không có mùi. Thứ gây mùi là lũ vi khuẩn sống dưới da. Chúng ăn dầu, da chết... rồi thải ra những hóa chất có gốc lưu huỳnh mang mùi khó ngửi.
 
Nhưng tại sao mùi trên sợi vải nhân tạo lại khó ngửi hơn? Để tìm ra nguyên nhân, các chuyên gia của ĐH Manchester (Anh) đã thực hiện một thí nghiệm, xem ảnh hưởng từ vi khuẩn trên da đến 2 loại vải sợi là như thế nào.
 
2 nhóm tình nguyện viên đã tham gia nghiên cứu. 1 nhóm mặc áo tập gym nam 100% cotton, nhóm còn lại mặc 100% polyester. Sau khi phân tích, các chuyên gia tìm thấy hơn 300 loại vi khuẩn sống trên nách ứng viên. Phổ biến nhất là chủng Staphylococci - loại vi khuẩn ứng với mùi cơ thể bình thường, và Corynebacteria - thủ phạm gây mùi cực khó ngửi. Trong đó, Staphylococci ở nữ giới thường trội hơn, cũng chính là lý do vì sao phụ nữ thường "thơm", nhẹ mùi hơn nam giới.
 
Áo gym nam ôm body đẹp và chất lượng cao A301 (màu đen)
 
Tuy nhiên, cả 2 loại vi khuẩn này không hề chuyển sang quần áo chúng ta mặc. Điều này khiến các chuyên gia phải đặt nghi vấn, rằng mùi trên quần áo không phải do vi khuẩn gây nên, mà do bản chất của sợi vải.
 
Tiến sĩ Rachel McQueen thuộc ĐH Alberta (Canada) cho rằng kết cấu và chức năng của sợi vải đã khiến cho mùi của cả 2 trở nên khác biệt. Ví dụ như cách vải sợi xử lý hơi ẩm.
 
Áo tập gym nam body ngắn tay cao cấp A300
 
Vải sợi tự nhiên có khả năng thấm nước rất tốt, qua đó hấp thụ luôn cả mùi khó ngửi từ vi khuẩn. Quá trình này giữ lại mùi bên trong sợi vải, ngăn không cho nó chạm đến mũi của chúng ta.
 
Trong khi đó, vải sợi polyester thấm nước khá kém. Nó chỉ tách dầu ra khỏi cơ thể, và toàn bộ lớp dầu này sẽ nổi trên bề mặt vải, khiến bộ quần áo của bạn trở nên "nồng nặc".
 
Như vậy, bạn hãy chú ý lựa chọn loại vải cotton thấm hút mồ hôi tốt vì một phòng tập không bốc mùi bạn nhé!