Củ dền giúp ích cho người chơi thể thao, tập gym

Củ dền có thể là thực phẩm tự nhiên hỗ trợ đắc lực cho những người tập gym hay thường xuyên chơi thể thao. Một nghiên cứu vừa phát hiện củ dền có khả năng giúp cơ phục hồi nhanh hơn sau khi tập luyện cường độ cao.

Củ dền giúp ích cho người chơi thể thao, tập gym

 

Với những phát hiện mới, củ dền sẽ là lựa chọn hữu ích cho những người thường xuyên vận động thể thao. Nó có khả năng giúp cơ bắp bị tổn thương do tập luyện có thể phục hồi nhanh hơn trung bình 18 %, theo Daily Mail.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học tại Đại học Northumbria (Anh) đã yêu cầu 30 người đàn ông thực hiện 100 lần tập nhảy cường độ cao. Những người này tuổi đều từ 18 đến 28 và thường xuyên tập luyện ít nhất 2 lần/tuần.

Các bài tập nhảy cường độ cao gây ra một số tổn thương cơ ở chân. Trong 3 ngày sau đó, những người tham gia được chia là 3 nhóm. Một nhóm uống 250 ml nước ép củ dền, một nhóm uống 125 ml nước ép củ dền, nhóm còn lại chỉ uống giả dược. Hàm lượng calo và carbohydrate trong giả dược tương tự như nước ép củ dền.

“Ba ngày uống nước ép củ dền với lượng lớn đã giúp gia tăng tốc độ phục hồi cơ bắp”, tiến sĩ Tom Clifford, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

Kết quả cho thấy tốc độ phục hồi cơ của nhóm có uống nước ép củ dền nhanh hơn trung bình 18% so với nhóm uống giả dược. Ngoài ra, tiến sĩ Clifford cũng cho biết cả hai nhóm uống nước ép củ dền đều thấy cơ ít bị đau nhức hơn nhóm uống giả dược. Ông tin rằng đây sẽ là thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên cực kỳ hữu ích cho những người phải tập luyện cường độ cao hoặc tập với mật độ dày đặc liên tục.